Vì sao 9 “phẩy” tiếng Anh vẫn không đỗ được trường chuyên?

Chị phụ huynh có con khi còn học cấp 2 điểm tiếng Anh trên 9 “phẩy” cả 8 học kì. Em luôn trong top các học sinh đứng đầu lớp môn ngoại ngữ này. Vì thế, chị đặt mục tiêu con sẽ đỗ lớp tiếng Anh của một trường chuyên ở Hà Nội.

Mới đây khi gặp tôi để xin cho con vào học, chị khá tiếc nuối kể lại em đã không vào được trường chuyên, điểm thi môn tiếng Anh cũng chỉ được hơn 5, thấp hơn nhiều so với kì vọng. Nhận được kết quả đã hơn 2 tháng, nhưng chị vẫn băn khoăn sao điểm của em chỉ được như vậy, trong khi 4 năm cấp 2 điểm trung bình môn tiếng Anh đều trên 9.

  • Đây không phải lần đầu tôi nhận được những băn khoăn như thế này. Có lẽ vẫn còn nhiều phụ huynh chưa đánh giá đúng sự cạnh tranh gắt gao của kì thi tiếng Anh vào trường chuyên cấp 3.
    Trước hết, cần đánh giá đúng khả năng của học sinh. Chương trình tiếng Anh ở 4 năm cấp 2 tương đối cơ bản, kiến thức trong sách không có nhiều phần nâng cao. Nếu học sinh có điểm trung bình cao ở những năm này, cho thấy em nắm cơ bản vững. Nhưng điều này cũng chưa chắc chắn khi gặp các bài tập nâng cao, học sinh sẽ xử lý tốt. Nhiều trường hợp bắt đầu vào học lớp ôn thi chuyên Anh của tôi, cho làm bài thi thử vào khối chuyên cấp 3, các em đều nói hơi bất ngờ vì độ khó, khác nhiều bài vẫn làm trên lớp cấp 2 – những bài mà các em thừa sức đạt điểm 9. 
Đỗ trường chuyên cấp 3 là mong mỏi của nhiều phụ huynh và học sinh (Ảnh minh họa)
  • Thứ hai là tỷ lệ chọi. Năm 2019 vừa rồi, để đỗ được vào lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), một học sinh phải cạnh tranh với 11 bạn khác. Trong 11 bạn đó, cũng không ít những bạn điểm trung bình tiếng Anh ở cấp 2 trên 9 “phẩy”. Chưa kể các trường chuyên còn có một số chỉ tiêu tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc ở bậc THCS. Vì vậy, tỷ lệ chọi thực tế cao hơn một chút. Điều này một lần nữa cho thấy, nắm vững cơ bản mới chỉ đáp ứng điều kiện cần, muốn đỗ trường chuyên, các em cần phải làm chủ được các kiến thức nâng cao hơn.

Tôi từng nhận những học sinh lớp 9 có điểm trung bình tiếng Anh năm lớp 8 chỉ ở mức 7-8, nhưng sau một năm ôn luyện, các em đỗ vào lớp tiếng Anh khối chuyên cấp 3. Đó là bởi trong một năm đó, các em được rèn luyện vượt qua phần “vững cơ bản” để “giỏi nâng cao”.

Năm nay tôi sẽ tiếp tục mở một lớp ôn thi khối chuyên cấp 3, dành cho các em học sinh yêu thích môn tiếng Anh và muốn học tập trong lớp học của niềm vui. Vì học mà không vui thì không phải Linh Vu English ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *